Tiết kiệm và đầu tư giúp một cặp vợ chồng thoát khỏi nợ nần, nghỉ hưu sớm khi mới ngoài 30

Lớn lên trong cảnh nghèo đói, vì vậy Johnsrud sớm nhận ra tiền bạc sẽ giúp cho mỗi người có nhiều lựa chọn hơn. Cô cùng chồng đã sống tiết kiệm và học cách đầu tư để trả hết nợ nần đồng thời đạt được sự tự do tài chính khi mới ngoài 30 tuổi. 

Lớn lên trong cảnh nghèo đói, vì vậy Johnsrud sớm nhận ra tiền bạc sẽ giúp cho mỗi người có nhiều lựa chọn hơn. Cô cùng chồng đã sống tiết kiệm và học cách đầu tư để trả hết nợ nần đồng thời đạt được sự tự do tài chính khi mới ngoài 30 tuổi. 

Jillian Johnsrud đã từng trải qua cuộc sống vô cùng khó khăn lang bạt trên xe van, tiền bạc bấp bênh trước khi đạt được tự do tài chính ở tuổi 32.

Hành trình thoát nghèo

Jillian Johnsrud từng cùng chồng, Adam và cậu con trai ở chung nhà thuê với một người bạn. Sau khi mua ngôi nhà đầu tiên ở Montana với giá 50.000 USD, gia đình trẻ đã ngủ trên nệm hơi trong khi họ sửa chữa nơi ở. “Không có sàn, không có tường, không có bếp”, cô nhớ lại: ″Đó là một năm khó khăn”.

Đến nay, gia đình Johnsrud đã sở hữu căn nhà đó với 2 căn hộ khác. Số tiền kiếm được từ việc cho thuê 2 trong số tài sản của mình cùng nhiều nguồn thu nhập khác đã giúp Jillian và Adam đạt được tự do tài chính. Họ cũng đã từ bỏ công việc hàng ngày cách đây 5 năm rưỡi, khi Jillian 32 tuổi. “Cả hai chúng tôi đều không có kế hoạch quay trở lại công việc hàng ngày”, Johnsrud nói.

Hiện tại, hai vợ chồng sống như những người về hưu sớm, chi trả các chi phí hàng ngày bằng thu nhập từ tài sản cho thuê của họ, lương hưu quân nhân của Adam và các khoản rút tiền định kỳ từ danh mục đầu tư, tính đến đầu tháng 8, tổng cộng là hơn 700.000 USD. Johnsrud cũng đang viết một số cuốn sách (gần đây cô đã hoàn thành cuốn sách đầu tiên của mình) và làm chủ cuộc sống, nuôi dạy 5 đứa trẻ từ 5 tuổi đến 13 tuổi.

Johnsrud đã đi từ cuộc sống trong một chiếc xe van đến tận hưởng sự độc lập về tài chính ở tuổi 32 với những bài học dưới đây:

‘Tiền cho bạn lựa chọn’ và tiết kiệm là con đường trực tiếp nhất

Johnsrud lớn lên trong cảnh nghèo đói ở một thị trấn nhỏ Montana và cô đã sớm nhận thức được tầm quan trọng của tiền bạc. Mẹ cô kết hôn lần thứ 2 nhưng không hạnh phúc. Mặc dù cô mong muốn mẹ từ bỏ cuộc hôn nhân đó nhưng bà không thể làm được vì bà không đủ khả năng một mình nuôi 3 đứa trẻ. Lúc này, Johnsrud nhận ra tiền bạc sẽ giúp cho mỗi người có nhiều lựa chọn hơn.

Và tiết kiệm dường như là con đường trực tiếp nhất để đạt được điều đó.

Johnsrud bắt đầu siêng năng tiết kiệm khi còn học trung học, làm việc từ 20 đến 30 giờ một tuần tại một trạm xăng và nhà hàng pizza địa phương. Đến năm cuối cấp, cô đã tiết kiệm đủ để chuyển ra ngoài sống: 1.000 USD, số tiền cô chi cho “một cái trại xấu xí cũ kĩ”. Dù tồi tàn nhưng nhờ vậy cô không phải trả tiền thuê nhà: “Tôi chỉ phải trả phí lô đất dựng trại”, Johnsrud.

Sống tằn tiện để trả nợ

Năm 2002, Johnsrud học năm thứ nhất đại học tại “một trường cao đẳng giờ đã bị giải thể” và vẫn sống trong lều trại. Và cô gặp Adam, khi đó là sinh viên Đại học Northwest Nazarene. Cặp đôi kết hôn vào mùa hè năm 2002 và nhanh chóng nhận ra rằng kết hợp tài chính có nghĩa là kết hợp các khoản nợ. Tổng cộng các khoản nợ cả hai đang phải trả lúc đó là 55.000 USD.

Cặp đôi đã làm việc để trả nợ và giữ chi tiêu ở mức tối thiểu. “Chúng tôi đã nhận được một số lời khuyên ngay trước khi kết hôn rằng chúng tôi nên luôn tiết kiệm một nửa thu nhập của mình. Bởi vì sau đó, bạn sẽ muốn có con hoặc mua nhà hoặc những thứ đắt tiền khác”, cô ấy nói. ″Đối với tôi, đó là một ý tưởng đơn giản. Tôi luôn nghĩ về điều đó và chúng tôi bắt đầu thực hiện”. Tất nhiên, điều đó không hề dễ dàng và sống ở mức tối thiểu nhiều khi khiến Johnsurd cảm thấy hụt hẫng và bất an.Cô nhận ra phải ít nhất có vẻ như giàu có hoặc cố gắng tạo nên sự giàu có.

Giải quyết nợ nần là ưu tiên hàng đầu của cặp đôi, vì vậy Adam đã quyết định gia nhập quân đội – cam kết 4 năm sẽ xóa sạch khoản nợ 35.000 USD thời sinh viên của anh.

‘Những lựa chọn khác thường’ đã giúp tạo ra sự giàu có

Cặp đôi chuyển đến Washington, DC và Johnsrud làm việc tại Starbucks.

Sau một năm, Johnsrud được thăng chức làm trợ lý giám đốc tại Starbucks, nâng mức thu nhập của gia đình lên khoảng 60.000 USD/ một năm, một nửa trong số là tiền họ tiết kiệm được.

Cặp đôi nhanh chóng quyết định chuyển từ căn hộ hai phòng ngủ của họ gần Lầu Năm Góc đến một khu phố ngoại ô hơn ở phía bắc Virginia. ″Giá thuê chênh lệch khá lớn vì vậy chúng tôi đã đưa ra một lựa chọn khá ổn khác, mà không ai trong nhóm đồng nghiệp của chúng tôi cho rằng đó là một ý tưởng hay”, cô nói. Nhưng họ đã có một kế hoạch để thực hiện nó: “Chúng tôi đã chia sẻ chỗ ở đó với một người bạn vì vậy tổng chi không biến động so với trước đó. Đó là một quyết định tài chính thực sự tốt”.

Quyết định này giúp hai vợ chồng tiết kiệm được 25.000 USD trong suốt 3 năm. Khi Johnsruds bước sang tuổi 24, họ đã tiết kiệm được 100.000 USD và trả sạch nợ nần.

Đầu tư vào thị trường và bất động sản

Sau khi đạt được cột mốc quan trọng này, Johnsruds đã cân nhắc các lựa chọn về mua nhà và ý tưởng để bắt đầu các bước cho “nghỉ hưu nhỏ”. Họ dành một phần tiền tiết kiệm để đi nghỉ dài ngày, điều mà Johnsrud đã vô cùng mong muốn khi mới kết hôn.

Cơ hội đã đến khi Adam có được đề nghị công việc mới ở Đức trong vòng 4 năm. Cặp đôi đã kết hợp được việc vừa đi làm vừa tận dụng những ngày nghỉ phép của Adam để đi du lịch dài ngày tới 27 quốc gia.

Năm 2008, khi thị trường chứng khoán năm 2008 sụp đổ, Johnsruds thực hiện một khoản đầu tư, dùng phần lớn số tiền 100.000 USD họ tiết kiệm được vào các quỹ tương hỗ cùng các tài khoản môi giới.

Sau 4,5 năm ở Đức, trong thời gian họ chào đón đứa con đầu tiên của mình, Johnsruds trở về Mỹ vào năm 2012 với khoảng 250.000 USD.

Johnsrud cho biết, họ tiếp tục tiết kiệm được một nửa thu nhập và “chắc chắn được hưởng lợi từ 4,5 năm tăng trưởng kép”. Cùng với khoản tài chính đang có được, hai vợ chồng mua một căn hộ giá rẻ ở Thung lũng Flathead của Montana.

Hai vợ chồng đã cải tạo một nửa ngôi nhà trước khi mua một bất động sản cho thuê, mà họ gọi là “ngôi nhà màu vàng”, với giá 70.000 USD. Điều đó có nghĩa là phải tạm dừng việc hoàn thành ngôi nhà ban đầu trong một hoặc hai năm, nhưng họ tin rằng khoản đầu tư sẽ xứng đáng.

Sau đó, căn nhà giá rẻ ban đầu đã được hai vợ chồng đầu tư 100.000 USD để biến thành một căn nhà lớn. Căn nhà này cùng với căn nhà màu vàng đã dùng để cho thuê với thu nhập từ 1.500-1.700 USD hàng tháng. Hai vợ chồng cũng quyết định nghỉ việc. Vì vậy, lương hưu của Adam giúp bổ sung thêm quỹ thu nhập 1.500 USD, cùng với bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình đã được chi trả. Đó là khoản tiền đủ để trang trải chi phí hàng tháng của họ, thường vào khoảng 3.000 USD.

Đối với các chi phí khác, cặp đôi tuân thủ quy tắc 4% , rút một phần nhỏ trong danh mục đầu tư mỗi năm trong khi để phần còn lại tiếp tục tăng. Johnsruds gần đây đã trích ra 250.000 USD và đầu tư vào danh mục đầu tư của họ.

Johnsruds cũng chuyển một số khoản đầu tư của mình vào một quỹ do các nhà tài trợ tư vấn, tham gia vào một số hoạt động từ thiện.

Họ cũng đang cân nhắc mua bất động sản ở “nơi nào đó có nắng hơn” như Bồ Đào Nha, Costa Rica hay Arizona.

Và gia đình Johnsruds đang dạy những đứa trẻ của họ về tiền bạc và đầu tư ngay từ khi còn nhỏ. Johnsrud nói: “Chúng tôi đang bắt đầu giúp bọn trẻ đầu tư. Mỗi bé đều có tài khoản môi giới của riêng mình”.

Nguồn: ndh.vn

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts
Đọc thêm

“Cha giàu, cha nghèo” dạy con: Cách suy nghĩ về đồng tiền sẽ quyết định tương lai và sự giàu có

Vì sao người nghèo luôn chật vật để kiếm tiền còn người giàu dường như ngày càng giàu lên nhanh chóng. Theo tác giả của cuốn sách Cha giàu, cha nghèo: Cách suy nghĩ về đồng tiền sẽ quyết định khả năng kiếm tiền của bạn. Bạn chỉ thực sự giàu có khi hiểu rõ về đồng tiền và có thể bắt đồng tiền phục vụ cho mình.
Total
0
Share