Trung Nguyễn – Founder Axie Infinity chia sẻ cách tự học và vươn ra thế giới

Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1992) gây sốt cộng đồng công nghệ với tựa game blockchain – Axie Infinity với vốn hóa 2,7 tỷ USD. Mới đây, anh đã có buổi đối thoại cùng sinh viên học lập trình trực tuyến tại FUNiX trong tháng 8.

Nguyễn Thành Trung, nhà sáng lập Axie Infinity, cho biết để tự học tốt, anh chọn cách vừa học vừa làm và trau dồi kỹ năng tiếng Anh.

Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1992) gây sốt cộng đồng công nghệ với tựa game blockchain – Axie Infinity với vốn hóa 4,2 tỷ USD. Mới đây, anh đã có buổi đối thoại cùng sinh viên học lập trình trực tuyến tại FUNiX trong tháng 8.

“Để tự học tốt nên vừa học vừa làm”

Bắt đầu lập trình từ năm 8, 9 tuổi, sản phẩm đầu tiên của Thành Trung là các phần mềm nhỏ – giải bài toán hình học, website đơn giản để viết blog. Bằng trải nghiệm cá nhân, Founder Axie Infinity cho rằng, để tự học tốt, sinh viên nên vừa học vừa làm. Đây cũng là bí quyết để người theo công nghệ giữ động lực tự học: thực hành những gì mình học sớm nhất có thể, không nên đợi để “nắm vững” một kiến thức, kỹ năng nào mới bắt tay vào thực tế.

Anh khuyên học viên nên liên tục trả lời những câu hỏi: mình muốn làm gì tiếp, phải học gì để làm cái mình muốn và bắt tay vào làm ngay. “Lập trình quá phức tạp, nhiều mảng, mình cứ liên tục đặt bản thân vào vòng xoáy giải đáp những câu hỏi trên, từ đó tạo ra sản phẩm, sự hứng thú cho mình. Khi làm đủ, mình sẽ có tư duy”, Thành Trung nói thêm.

Ảnh: Founder Axie Infinity cho rằng hai yếu tố quan trọng để các bạn trẻ Việt có thể khai phá thị trường công nghệ thế giới là nghĩ lớn và giỏi tiếng Anh.
Founder Axie Infinity cho rằng hai yếu tố quan trọng để các bạn trẻ Việt có thể khai phá thị trường công nghệ thế giới là “nghĩ lớn” và giỏi tiếng Anh.

“Tài năng công nghệ Việt Nam đang dần đạt tới đẳng cấp quốc tế”

Với kinh nghiệm gần 10 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nổi tiếng với hai startup Lozi và Axie Infinity, Nguyễn Thành Trung nhận xét, tài năng công nghệ Việt Nam đang dần đạt tới đẳng cấp quốc tế.

Anh nhận định, người Việt Nam nói chung có thể nắm bắt tư duy làm sản phẩm rất nhanh. Một kỹ sư Việt Nam cơ bản đã có khả năng kỹ thuật tốt. Có những sinh viên mới bắt đầu năm thứ ba đại học, sau một thời gian làm việc, đã phát triển đến mức tự mình nắm giữ một sản phẩm. “Người Việt chiếm 80% nhóm Axie Infinity, có thể cạnh tranh sòng phẳng với nhiều nhóm khác trên thế giới, trong mảng blockchain của mình cũng coi như đứng đầu thị trường” – Thành Trung khẳng định.

Anh cũng cho biết, không phải vô tình game Axie Infinity lại có sức phủ sóng rộng khắp toàn cầu. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ ý tưởng, tầm nhìn đến đội ngũ, Thành Trung cho biết, Axie Infinity lựa chọn cuộc chơi quốc tế ngay từ đầu với game blockchain bởi thị trường toàn cầu là đích đến của nhóm.

Thành Trung cho biết, anh cùng cộng sự muốn giới thiệu game đến thị trường toàn cầu để sản phẩm được tiếp nhận ôn hòa hơn, lấy được đủ phản hồi để cải thiện sản phẩm. “Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có một vài lý do nhỏ khác, bao gồm cả sở thích cạnh tranh với các nhóm khác trên thế giới” – anh nói thêm.

Để khai phá thị trường công nghệ thế giới, Nguyễn Thành Trung chỉ ra hai yếu tố quan trọng là “nghĩ lớn” và giỏi tiếng Anh.

Người làm công nghệ cần có tư duy toàn cầu, dám nghĩ lớn, nhắm đến mục tiêu lớn để tiếp cận thị trường quốc tế. Theo anh Trung, khi thực hiện có thể gặp khó nhưng trước hết phải “dám làm”, cơ hội mới tới để hoàn thành những mục tiêu đó. Song song, tiếng Anh là phương tiện để phát triển, vì càng đi ra thế giới, việc giao tiếp, trình bày ở mức chuyên sâu với bạn bè quốc tế, yêu cầu trình độ tiếng Anh càng cao hơn.

Thực tế, vốn tiếng Anh tốt giúp Thành Trung tận dụng cơ hội làm việc trực tiếp với những nhà đầu tư, đối tác tiếng tăm, tự tin trao đổi với Mark Cuban. Với dân công nghệ, tiếng Anh cũng phục vụ công việc hàng ngày cho nhóm phát triển game như tìm kiếm tài liệu bổ sung kiến thức, làm việc cùng đồng nghiệp…

Nguyễn Thành Trung chia sẻ về mô hình game blockchain với sinh viên học lập trình trực tuyến tại FUNiX.
Nguyễn Thành Trung chia sẻ về mô hình game blockchain với sinh viên học lập trình trực tuyến tại FUNiX.

Giao lưu cùng sinh viên FUNiX, Nguyễn Thành Trung ngạc nhiên trước nữ sinh Nguyễn Vũ Khánh Linh, mới 17 tuổi đã hoàn thành toàn bộ chương trình Đại học và có bằng cử nhân Công nghệ thông tin. Đồng thời, nữ sinh đang theo học về Trí tuệ nhân tạo trong lúc nghỉ học vì Covid-19.

Ngoài ra, anh cũng ấn tượng nam sinh FUNiX học lớp 9 đã mày mò làm game và ra mắt trên Google Play. Thành Trung khẳng định, đây chính là những đại diện của một thế hệ làm công nghệ mới, luôn thường trực ý tưởng.

Theo anh, khi đã có ý muốn làm cái gì đó, việc tiếp theo rất đơn giản là bắt tay vào làm. Khi làm, mọi người sẽ biết mình còn thiếu gì; buộc phải tìm cách giải quyết vấn đề còn vướng mắc. “Toàn bộ quá trình đó là một chuỗi các thử thách, giống như trong game, vượt qua mỗi thử thách ta sẽ mạnh lên. Tinh thần bạn đã có thì chỉ việc bước về phía trước thôi”, Thành Trung nhận đình.

Nguồn: VnExpress.net

Total
1
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts
Total
1
Share