Tỷ phú chia sẻ bí quyết để tiền không “nhảy” ra khỏi ví

Bí quyết giữ tiền của tỷ phú là hãy mặc cả khi mua hàng, luôn tiết kiệm, không bao giờ nợ thẻ tín dụng…

Bí quyết giữ tiền của tỷ phú là hãy mặc cả khi mua hàng, luôn tiết kiệm, không bao giờ nợ thẻ tín dụng…

Từng trải qua những năm tháng tuổi trẻ khó khăn, tỷ phú công nghệ người Mỹ Mark Cuban rút ra nhiều bài học về cách tiêu tiền và đưa ra nhiều khuyên hữu ích về tài chính cho những ai muốn “năng nhặt chặt bị”, sống theo phương châm “buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện”, “kiến tha lâu cũng đầy tổ”. 

Tỷ phú Mark Cuban khuyên những ai muốn tiết kiệm thì hãy “sống như sinh viên”, tức là không chi tiêu quá đà vào những thứ vượt quá khả năng tài chính hoặc không thực sự cần thiết.

Tỷ phú công nghệ người Mỹ Mark Cuban
Tỷ phú công nghệ người Mỹ Mark Cuban

Ông Mark Cuban khuyến cáo, không nên mua những món đồ mà bạn không thực sự cần, đặc biệt là khi bạn không đủ khả năng tài chính để chi trả. Hãy sống dưới mức nhu cầu của mình. Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng, lãi suất thẻ tín dụng luôn ở mức cao, vì thế, ông Mark Cuban lưu ý, nếu dùng thẻ tín dụng, thì hãy luôn thanh toán nợ đúng hạn.

“Bạn có thể vay tiền để mua nhà, vì lãi suất cho vay thế chấp ở thời điểm đó khá thấp so với giá trị tăng lên của căn nhà thời gian. Nhưng bạn sẽ không muốn có một chiếc thẻ tín dụng nợ tiền hàng tháng bởi lãi suất thẻ tín dụng là khoản đầu tư tồi tệ nhất thế giới”, Mark Cuban khẳng định.

Theo ông, tốt nhất hãy trả sạch nợ thẻ tín dụng trong vòng 30 ngày hoặc hạn chế tối đa sử dụng thẻ tín dụng. “Đó là cách đầu tư khôn ngoan nhất mà bạn có thể thực hiện”, ông Mark Cuban nói.

Tỷ phú cho rằng Mark Cuban là một “người tiêu dùng thông thái” dễ hơn nhiều so với đầu tư vào chứng khoán. Hãy tận dụng các chương trình giảm giá để mua hàng tiêu dùng thiết yếu với số lượng lớn để được hưởng giá rẻ bởi vì dù sao bạn cũng phải mua và nếu có thể tiết kiệm 20%, 30% hoặc thậm chí 40% thì đó sẽ là khoản đầu tư tốt nhất.

“Rất khó để chọn được đúng mã cổ phiếu hay quỹ chỉ số, quỹ tương hỗ. Nhưng nếu trong vòng một năm, bạn thường chi 2.000 USD cho những sản phẩm gia dụng như kem đánh răng, giấy vệ sinh, dầu gội đầu…, thì bạn có thể tiết kiệm được 40% số đó nhờ vào việc mua hàng với số lượng lớn, tận dụng lúc giảm giá, khi đó bạn đã có thể để dành được 800 USD rồi”, ông Mark Cuban phân tích. Đồng thời, khi đi mua hàng, hãy luôn trả giá thấp với mọi thứ bạn muốn mua vì nếu biết mặc cả bạn sẽ tiết kiệm được chi phí tức thời.

Ông Mark Cuban cũng gợi ý: Bạn hãy luôn nhớ giữ tiền trong “két” để đủ chi tiêu cho một năm phòng khi bất trắc, còn lại thì mang đi đầu tư sinh lời.Trên thế giới còn rất nhiều doanh nhân nổi tiếng như Warren Buffett, Mark Zuckerberg, Carlos Slim Helú,… vẫn giữ thói quen tiết kiệm tiền kể cả khi đã trở thành tỷ phú.

Có người sẵn sàng bỏ ra vài triệu USD chỉ để được ăn trưa cùng ông Warren Buffett, người giàu thứ 3 thế giới hiện nay và được mệnh danh là “nhà hiền triết xứ Omaha” nhờ tài kinh doanh và triết lý sống đáng học hỏi.

Vị tỷ phú này quan niệm, việc dạy cho trẻ ý thức về đồng tiền từ sớm rất quan trọng. Đây cũng chính là lý do khi đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới, huyền thoại đầu tư người Mỹ vẫn dành thời gian để tham gia chương trình hoạt hình Secret Millionaires Club (Câu lạc bộ bí mật của các tỷ phú) – truyền đạt lại cho trẻ em những bài học kinh doanh mà tỷ phú tích lũy được từ các bậc tiền bối và kinh nghiệm tự rút ra của bản thân.

Tỷ phú Warren Buffett chia sẻ rằng ông chưa bao giờ có khao khát lớn lao về việc sở hữu nhiều biệt thự, xe sang hay những món đồ xa xỉ. Hiện ông vẫn sống tại căn nhà bình thường ở Omaha, bang Nebraska mà ông mua cách đấy mấy chục năm với giá 31.500 USD.

Tỷ phú này cũng không chi tiêu nhiều cho công nghệ. Ông không dùng smartphone loại “xịn” mà chỉ dùng chiếc điện thoại gập thông thường.Ông Warren Buffett vẫn đi xe hơi bình dân và không ngại trả bữa sáng ở McDonald’s bằng phiếu giảm giá.

Theo VOV

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts
Đọc thêm

“Cha giàu, cha nghèo” dạy con: Cách suy nghĩ về đồng tiền sẽ quyết định tương lai và sự giàu có

Vì sao người nghèo luôn chật vật để kiếm tiền còn người giàu dường như ngày càng giàu lên nhanh chóng. Theo tác giả của cuốn sách Cha giàu, cha nghèo: Cách suy nghĩ về đồng tiền sẽ quyết định khả năng kiếm tiền của bạn. Bạn chỉ thực sự giàu có khi hiểu rõ về đồng tiền và có thể bắt đồng tiền phục vụ cho mình.
Total
0
Share